Đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ qua - Măng nướng xào vếch bò

Đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ qua - Măng nướng xào vếch bò

Chốn Tây Nguyên đầy nắng và gió sở hữu rất nhiều món quà đặc sản hấp dẫn. Từ cà phê, rượu cần, cơm lam, cho tới khô bò, bò một nắng,… Tất cả đều mang đậm dấu ấn cao nguyên đặc trưng. Trong bài viết này, Ba Thức Food sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn với giống bò Tây Nguyên nổi tiếng: Măng nướng xào vếch bò.

Món ăn đặc trưng của đồng bào ÊĐê

Có nguồn gốc từ xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk, măng nướng xào vếch bò là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc ÊĐê nơi đây, tuy nhiên lại nghe vô cùng lạ tai đối với phần đa mọi người khi chưa biết tới. Măng có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên "măng nướng" thì thật sự là hiếm khi được nhắc đến.

Hương vị của măng nướng xào vếch bò

Vếch là tên gọi khác của phần ruột non trong lòng bò. Măng nướng xào vếch bò là một món ăn có hương vị khá lạ, có thể sẽ hơi khó ăn đối với những người mới lần đầu nếm thử. Tuy nhiên một khi đã quen, đã biết cách thưởng thức, và đối với đồng bào ÊĐê, thì cái thứ vị đăng đắng, dai dai, béo nồng của vếch, cay của ớt, thơm giòn của măng kết hợp với các loại gia vị sẽ khiến người ta thật khó mà dừng đũa.

Hành trình để thưởng thức món măng nướng xào vếch bò

Theo phong tục của người dân nơi đây, ban đầu, măng nướng xào vếch bò là món ăn dành riêng để dâng cho Yàng trong những lễ hội trọng đại của làng. Chỉ có khi lễ cúng kết thúc thì bà con mới được chia nhau thưởng thức.

Để có được món măng nướng xào vếch bò tiêu chuẩn của đồng bào ÊĐê, bạn sẽ phải đợi mùa mưa tới, nghĩa là khoảng chừng tháng 5 tới tháng 11. Khi ấy, những búp măng non mới bắt đầu nhú lên khắp núi khắp rừng.

Ngoài măng rừng được hái về, chúng ta cần có

  • Vếch bò (đặc biệt phải là của giống bò cỏ Tây Nguyên), thêm một ít bao tử bò và da bò

  • Ớt xanh, hành, lá é, bột nêm, mì chính,...

Những búp măng tươi sau khi hái về sẽ được nướng nguyên trên bếp lửa tới khi cháy hết lớp vỏ ngoài. Kế đó vùi tắt lửa, chỉ để lại lớp than hồng cho măng chín dần bên trong. Măng đã chín thì để nguội rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài trước khi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ thì giã hành cùng với ớt xanh, cho lên chảo dầu, phi lên. Tiếp theo cho măng vào xào, cùng với các loại gia vị: bột nêm, mì chính, muối. Xào măng cho tới khi ngấm đều gia vị thì bắt đầu cho vếch bò, da bò vào. Chú ý phải đảo đều tay, tránh vếch bị khô và dính vào chảo.

Khi vếch đã chín thì rắc thêm ít hành lá băm nhỏ rồi tắt bếp. Nhớ cho lá é lên trên khi đổ đồ ăn ra dĩa. Vậy là món măng nướng xào vếch bò đã hoàn thành. Hương vị từ những thành phần đậm chất núi rừng Tây Nguyên sẽ làm bạn không thể dừng đũa được đâu.

Đang xem: Đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ qua - Măng nướng xào vếch bò

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng