Bò Wagyu: Khi người nông dân nuôi bò trở thành nghệ sĩ

Bò Wagyu: Khi người nông dân nuôi bò trở thành nghệ sĩ

Bò Wagyu: Khi người nông dân nuôi bò trở thành nghệ sĩ

Thương hiệu bò Wagyu hẳn không còn xa lạ với người Việt, bởi nó là đại diện đỉnh cao của các loại thịt bò. Những người nông dân chăn nuôi bò ở Nhật Bản đã nâng tầm công việc của mình trở thành nghệ thuật. Hãy cùng Ba Thức Food khám phá câu chuyện đằng sau loại thịt bò thượng hạng này nhé.

1. Đăng ký hộ tịch cho bò - chuyện bình thường khi nuôi bò Wagyu

Câu chuyện chỉn chu trong cách làm việc của người Nhật nói chung và người nông dân chăn bò Wagyu nói riêng vẫn luôn là một phần làm nên thương hiệu của họ. 
Ngay từ công đoạn chọn giống, phối giống, kiểm soát giống nòi của từng con bò, sự chỉn chu và nghiêm ngặt phải luôn được tuân thủ chặt chẽ. Tất cả thông tin của mỗi con bò như tên gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, chủng loại, gia phả 3 đời, lịch sử di truyền,... đều được đăng ký đầy đủ. Từ đó, việc truy xuất nguồn gốc, xác định yếu tố di truyền cũng sẽ được kiểm soát, hỗ trợ cho quá trình sàng lọc chất lượng. 

2. Nông trại chuẩn 5 sao cùng những chú bò nghe nhạc

Nhiều người sẽ cảm thấy "chuồng bò" của những con bò Wagyu này còn sạch hơn nhà mình. Có khả năng là như thế thật, bởi tất cả chuồng trại nuôi bò đều phải đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP về quản lý an toàn thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc mọi vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, kể cả tàn dư kháng sinh sau mỗi lần tiêm phòng đều phải được loại bỏ gần như tuyệt đối. 

Cuộc đời của mỗi con bò ngay từ khi sinh ra đã định sẵn là sẽ được đối xử như một loài động vật quý hiếm trên bờ vực tuyệt chủng. Bởi thế nên những thớ thịt và vân mỡ nghệ thuật mới có thể xuất hiện trên những miếng bò thành phẩm. Đó là kết quả tất yếu xứng đáng cho toàn bộ công sức và tâm huyết mà người nông dân đã bỏ ra. 

Ngay khi vừa cai sữa mẹ, những chú bò con sẽ tiếp tục được người nông dân cho bú sữa bằng tay. Giữa mùa đông giá rét, những con bò được mặc áo ấm, yên vị trong hệ thống chuồng trại luôn được giữ ở một nhiệt độ phù hợp. Bò sẽ có hẳn một chế độ ăn uống và vận động đầy đủ, đúng quy trình với cỏ tươi, rơm sạch, ngũ cốc, lúa mạch, nước sạch và cả bia trong những ngày hè để hỗ trợ cho hệ tiêu hoá. Bò cũng được tắm bằng nước ấm mỗi ngày để giúp chúng ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. 

Đời sống tinh thần của bò cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Vì lẽ đó, những người nông dân cho bò nghe nhạc giao hưởng mỗi ngày, chải lông và massage cho chúng bằng rượu sake, làm mọi cách để những con bò có được một cuộc sống hạnh phúc và sung sướng nhất có thể. Toàn bộ công sức và tâm huyết đó được bỏ ra để đổi lại là chất lượng tuyệt hảo của miếng thịt bò Wagyu. 

3. Hành trình đến với những bữa tiệc thượng hạng

Sau toàn bộ quá trình đó, không khó hiểu khi bò Wagyu chễm chệ trên ngôi vương của thế giới thịt bò cùng mức giá đắt đỏ của nó. Tuỳ theo chất lượng và sản lượng thịt bò mà người ta cho ra một bảng xếp hạng Wagyu từ cao nhất là A5 cho tới C1 là thấp nhất. 

Chất lượng thịt bò càng cao thì càng đòi hỏi nhiều ở khâu chế biến và thưởng thức để có thể thể hiện ra hết được cái tinh tuý trong từng thớ thịt. Yếu tố then chốt tạo nên hương vị đặc trưng của bò Wagyu không gì khác ngài những vân mỡ mỏng manh đan xen trông như một tác phẩm nghệ thuật. Khi được nấu chín, lượng mỡ chảy ra ngấm đều vào từng thớ thịt, tạo ra độ mềm, ẩm, vị béo mà không ngấy, cùng hương thơm nhẹ nhàng khó cưỡng. 

Miếng thịt bò Wagyu khi đưa vào miệng sẽ cho ta tận hưởng được vị đậm đà của thớ thịt hoà cùng nước mỡ thanh ngọt, tan chảy. Hương vị đó sẽ còn đọng lại trong cổ họng cũng như trong tâm trí mà khó có thể phai mờ. 

Tận hưởng hương vị bò Wagyu không chỉ là thưởng thức một món ăn ngon, một nghệ thuật trong văn hoá ẩm thực, mà còn là sự tri ân đến những người nông dân đã làm ra loại thịt này. 

Đang xem: Bò Wagyu: Khi người nông dân nuôi bò trở thành nghệ sĩ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng